Genshin Impact ธาตุน้ำแข็ง Kaeya กับ Chongyun ปั้นใครดี ?

ในระดับโลกสูง ๆ หลังระดับโลก 5 ขึ้นไป ทุกธาตุในเกมมีความสำคัญหมด ผู้เล่นส่วนใหญ่มักจะปั้นตัวละครธาตุไฟและไฟฟ้าอยู่แล้ว ส่วนน้ำ,น้ำแข็งมักจะปั้นหลังจากปั้นธาตุอื่น ๆ เสร็จ คำถามคือ สำหรับธาตุน้ำแข็ง 4 ดาว ใครน่าปั้นมากกว่ากันระหว่าง Kaeya กับ Chongyun

1.ต้องการตัวดาเมจปั้น Chongyun

เหตุผลหนึ่งที่ชงยุนได้รับการจัด Tier (ลำดับความเก่งของตัวละคร) อยู่ในระดับสูงกว่า Kaeya คือ ชงยุนสามารถทำหน้าที่เป็นตัวดาเมจ(DPS) ให้ทีมได้ดี เพราะโบนัสสเตตัสของชงยุนที่เป็น ATK% ในขณะที่เคยะเป็น Energy Recharge ในระดับเลเวล 70 ขึ้นไป เราจะเห็นความต่างดาเมจของทั้ง 2 คนได้ชัดขึ้น ยิ่งถ้าชงยุนถือดาบ Wolf ด้วย ดาเมจจะทิ้งห่างเคยะไปไกลเลย

2.ต้องการตัวซัพปั้น Kaeya

จากเท่าที่ลองใช้งาน Kaeya เลเวล 40-70 ในโลก 5 มา 4 วันพบว่า Kaeya รีชาร์จพลังงานของท่าไม้ตาย Glacial Waltz ได้ไวมาก ขนาดถือแค่ Favonius Sword , ไม่มีโบนัสอาร์ติแฟค ค่า Energy Recharge ของเคยะก็เกิน 150%+ ไปแล้ว ในตอนนี้ยังไม่ถึงขั้นสลับตัวไปกลับแล้ว Glacial Waltz ได้อย่างต่อเนื่อง แต่ในอนาคตที่ทำ Energy Recharge 200% ได้ คาดว่า จะมีน้ำแข็งวนรอบตัวตลอดไฟท์แน่นอน

หลักการใช้งานเคยะเป็นตัวซัพคือใช้สกิล Frostgnaw สลับกับ Glacial Waltz เพื่อให้ศัตรูติดสถานะน้ำแข็งอย่างต่อเนื่องจะได้สลับเอาตัวดาเมจออกมาโจมตี ทำคอมโบธาตุต่อ แท่งน้ำแข็งของ Glacial Waltz จะไม่หยุดทำงานแม้ว่าจะเปลี่ยนตัวเคยะออกก็ตาม ถ้าใครมี Diluc หรือ Klee คือคอมโบธาตุละลายติดรัว ๆ หรือจะใช้สายฟ้าทำ Super Conduct ลดพลังป้องกันของศัตรูลงก็ได้ อันนี้เหมาะกับคนที่เล่นทีมโจมตีกายภาพเป็นหลัก

3. สกิลธาตุ Spirit Blade – Chonghua’s Layered Frost ของชงยุนเป็นทั้งข้อดีและข้อเสียในสกิลเดียวกัน

สกิล Spirit Blade – Chonghua’s Layered Frost จะทำดาเมจน้ำแข็งและสร้างพื้นที่น้ำแข็งขึ้นมา ทำให้การโจมตีปกติ/ชาร์จโจมตีด้วยดาบ,ดาบใหญ่และหอก กลายเป็นธาตุน้ำแข็งทั้งหมด ข้อดีคือหากชงยุนใส่อาร์ติแฟคที่มี”โบนัสความเสียหายน้ำแข็ง”ทุกการโจมตีปกติ/ชาร์จโจมตีของชงยุนจะรุนแรงขึ้นมาก รวมไปถึงเพื่อนร่วมทีมสายโจมตีใกล้ที่สลับตัวออกมาก็จะโจมตีเป็นธาตุน้ำแข็งทำให้ทำคอมโบธาตุได้ง่ายขึ้น

ข้อเสียคือสกิลนี้ส่งผลร้ายกับทีมที่เน้นการโจมตีปกติ ยิ่งใส่อาร์ติแฟค”โบนัสความเสียหายกายภาพ”เอาไว้นี่คือเซ็งเลย เพราะการโจมตีเปลี่ยนเป็นธาตุน้ำแข็ง โบนัสของอาร์ติแฟคจึงไม่ทำงาน ดังนั้น ชงยุนจึงไม่ค่อยเหมาะกับทีมที่เน้นการโจมตีปกติด้วยความเสียหายกายภาพมากนัก

4.หากมีของพร้อมใส่ให้ทั้งสองตัว ชงยุนน่าปั้นกว่าเคยะ

ไม่ว่าจะเล่นดาเมจหลัก หรือ สลับตัวออกมากดสกิลธาตุ/ท่าไม้ตาย ชงยุนดูจะได้เปรียบเคยะมากในเรื่องของการเบิร์สดาเมจอย่างรวดเร็ว ถึงแม้ชงยุนจะไม่มีโบนัส Energy Recharge แต่ด้วยท่าไม้ตายที่ต้องการพลังงานแค่ 40 แต้ม ชงยุนจึงรัวท่าไม้ตายได้ต่อเนื่องไม่แพ้เคยะ !

ทีมเดียวที่เหมาะกับการปั้นเคยะคือทีมที่เน้นดาเมจกายภาพเป็นหลัก (ทีมของป๋าเองก็ใช้เคยะ) ยิ่งถ้าอาวุธ+อาร์ติแฟคเป็นโบนัสดาเมจกายภาพแล้วการโดนสกิลของชงยุนเคลือบน้ำแข็งจะลดดาเมจโดยรวมลงไปเยอะมาก หรือสรุปอย่างสั้น ๆ ได้ว่า “ชงยุนดีกว่าเคยะในเกือบทุกทีม ยกเว้นแค่ทีมเดียวที่เคยะดีกว่าชงยุนคือ ทีมดาเมจกายภาพเท่านั้น”

อ่านรีวิวตัวละครอื่นคลิก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *